nội thất
News
recent

Thiết kế nội thất phong cách tổi giản - Minimalist

Phong cách thiết kế tối giản là một phong cách thiết kế tương đối mới, được ưa chuộng tại Việt Nam những năm gần đây, với đặc trưng của phong cách này là tập trung vào sự ngăn nắp và đơn giản. Vậy phong cách thiết kế tối giản là gì? Những nguyên tắc nào tạo nên phong cách này? Bạn hãy cùng T&X Decor tìm hiểu về phong cách này qua bài viết dưới đây.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản - Minimalist

Thiết kế nội thất phong cách tối giản

Phong cách tối giản là gì?

Phong cách tối giản, tên gọi tiếng anh là Minimalism, là phong cách nghệ thuật đa dạng, đặc biệt là nghệ thuật âm thanh và thị giác. Đặc điểm của phong cách Minimalims là tối giản mọi thứ hết mức có thể, chỉ giữ lại những phần thiết yếu. 

Phong cách Minimalism dần phổ biến từ những năm 60, 70 của thế kỷ 20, từ phong trào nghệ thuật của các quốc gia châu Âu. Ban đầu, phong cách tối giản chỉ xuất hiện ở lĩnh vực kiến trúc và nhiếp ảnh, sau này dần lan rộng sang lĩnh vực khác âm nhạc, thời trang và nội thất.

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) - một trong những kiến trúc sử huyền thoại của thế giới, được xem như cha đẻ của phong cách thiết kế tối giản. Ông đặt những chuẩn mực đầu tiên trong kiến trúc tối giản như sử dụng đường nét đơn giản, đường thẳng, hình khối, mặt phẳng,… để tạo lên một không gian hài hòa và tinh tế. Với câu nói nổi tiếng là "less is more", càng đơn giản càng tốt.

Ludwig Mies van der Rohe với câu nói nổi tiếng "less is more"

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất

Nội thất trong phong cách minimalist này được giản lược tối đa, gây cuốn hút bởi sự đơn giản nhưng đầy tinh tế. Không sở hữu nhiều chi tiết, chỉ giữ lại những đường nét cần thiết cho không gian. Giúp mang đến một không gian hài hòa và thông thoáng.

Thiết kế nội thất phong cách tối giản rất thịnh hành tại các nước châu Âu, sau đó lan rộng ra các nước khu vực châu Mỹ. Tại châu Á, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên sử dụng phong cách này. Vì thế, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phong cách tối giản rất nhiều công trình của Nhật Bản, kể cả truyền thống lẫn đương đại.

Thiết kế nội thất phong cách tối giản bắt nguồn từ châu Âu

Nguyên tắc thiết kế của phong cách tối giản

Nguyên tắc Less is more – ít là nhiều

Nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế nội thất phong cách tối giản là Less is more – ít là nhiều. Nội thất sử dụng trong phong cách này đều đơn giản, gọn gàng, giản lược tối đa về mặt chi tiết. Hạn chế sử dụng quá nhiều nội thất cũng như vật dụng trang trí. Chỉ giữ lại vật dụng thật sự cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ lẫn công năng.

Những chi tiết, đồ nội thất không cần thiết sẽ được loại bỏ. Ưu điển sử dụng nội thất đa năng, thông minh có thiết kế đơn giản, lại gọn gàng và tiện nghi. Tạo lên tổng thể không gian thống nhất, chặt chẽ về bố cục và giữ được không gian kiến trúc sạch, đẹp, thông thoáng.

Thiết kế nội thất phong cách tối giản

Ánh sáng – Yếu tố quan trọng trong phong cách minimalist

Ánh sáng là một trong các yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất theo phong cách minimalist. Vì đã giản lược tất cả các chi tiết, nội thất cũng như vật trang trí. Để không gian không quá đơn điệu, ánh sáng cũng trở thành yếu tố trang trí cho phong cách tối giản. Làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian thiết kế, bằng cách tạo ra các hiệu ứng về thị giác. Muốn làm được điều này thì người thiết kế cần phải định hướng lấy ánh sáng tự nhiên cho không gian phong cách tối giản.

Việc lấy ánh sáng tự nhiên đánh mạnh vào thị giác người nhìn, tạo hiệu ứng thẩm mỹ tuyệt vời mà phong cách tối giản mang lại. Đặc biệt vào ban ngày, khi ánh nắng chiếu vào phòng, hiệu ứng đổ bóng giúp tôn lên hình dáng vật dụng nội thất cũng như các đường nét của không gian.

Hiệu ứng đổ bóng tạo nên vẻ đẹp đặc biệt của phong cách minimalist

Hạn chế sử dụng nhiều màu sắc

Trong phong cách tối giản hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc. Không gian, nội thất và vật dụng trang trí mang màu đơn giản, không sặc sỡ, màu mè. Và trong một không gian chỉ sử dụng tối đa 4 màu, tối ưu nhất là 3 màu. Bao gồm màu chủ đạo, màu nền và màu tạo điểm nhấn. Các bức tường thường được sử dụng gam màu trung tính, tạo ra một bức nền cho các đồ nội thất bên trong. 

Sự tương phản giữa các màu sắc mang lại sự độc đáo cho không gian. Để sự tương phản được thể hiện tốt nhất, phong cách này thường sử dụng tông màu trắng cho các mảng tường, nhằm làm nổi bật nội thất bên trong. Mang lại hiệu quả thị giác tốt nhất về không gian rộng rãi, thông thoáng.

Sử dụng tối đa 3 màu trong phong cách tối giản

Amin

Apollo

Không có nhận xét nào: